Trường THCS Nguyễn Huệ thông báo phương thức tuyển sinh vào lớp 6

-Tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2018 – 2019 của trường THCS Nguyễn Huệ theo phương thức kết hợp xét tuyển kết quả học tập với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Đúng 13 giờ 30 ngày 13/7/2018 những học sinh đã nộp hồ sơ dự tuyển vào lớp 6 có mặt tại trường THCS Nguyễn Huệ để dự kiểm tra.

– Thông tin chi tiết về phương thức tuyển sinh, số báo danh, phòng kiểm tra được niêm yết tại trường THCS Nguyễn Huệ từ 14 giờ 00 ngày 12/7/2018.

 

Xem thêm: Phòng GD-ĐT Huyện Cẩm Giàng

Trường mầm non Cẩm Đông tổ chức hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức

Hội Nghị Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trường Mầm non Cẩm Đông

năm học 2018 – 2019

Sáng ngày 27 tháng 9 năm 2018, trường mầm non Cẩm Đông long trọng tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, người lao động năm học 2018 – 2019.

Tới dự và động viên hội nghị có:

– Đồng chí Cao Danh Chấn – Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Giàng.

– Đồng chí Phạm Văn Thoa – Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Đông cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo xã Cẩm Đông, đại diện BĐD hội phụ huynh học sinh, đại diện các trường tiểu học, trung học cơ sở Cẩm Đông, cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Cẩm Đông.

Sau đây là một số hình ảnh của Hội nghị:

Xem thêm: Phòng giáo dục và đào tạo huyện Cẩm Giàng

Tiểu học Cẩm Vũ tổ chức hội nghị Cán bộ công chức viên chức năm học 2018- 2019

Thực hiện công văn hướng dẫn số 01/LT- PGD&ĐT-LĐLĐ ngày 10/9/2018 của liên đoàn lao động và Phòng GD&ĐT Huyện Cẩm Giàng về việc hướng dẫn tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm học 2018 -2019. Ngày 29 tháng 9 năm 2018 Trường Tiểu học Cẩm Vũ long trọng tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức – Năm học 2018 – 2019.

Về dự Hội nghị có:

Ông Nguyễn Quang Sáng – Huyện ủy viên – Trưởng Phòng GD ĐT;

Ông Nguyễn Văn Tiển – Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã;

Ông Vũ Đình Tuân – Đảng ủy viên-Trưởng ban quân sự xã trực tiếp phụ trách chi bộ;

Ông Phạm An Viên – Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng trường THCS;

Ông Nguyễn Văn Lực – Chủ tịch công đoàn THCS;

Bà Nguyễn Thị Thắng – Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng Trường Mầm non Cẩm Vũ;

Bà Hoàng Thị Thùy, bà Trần Thị Thúy – Đại diện hội PHHS nhà trường;

Cùng sự có mặt đông đủ của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường.

Trường Tiểu học Cẩm Vũ tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức – Năm học 2018 – 2019 nhằm mục đích:

1. Hội nghị cán bộ công chức viên chức người lao động là hội nghị phát huy quyền làm chủ, tập hợp sức mạnh tập thế và năng lực sáng tạo của mỗi CBCC VC NLĐ, các tổ chức đoàn thể trong đơn vị nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 và xây dựng cơ quan đơn vị trong sạch vững mạnh.

2. Thông qua hội nghị công khai các hoạt động trong đơn vị theo tinh thần ba công khai tại thông tư 36/2017/TT – BGD ĐT ngày 28/12/2017 về thống nhất xây dựng nội quy nội bộ và cùng cam kết thực hiện nhiệm vụ chính trị có hiệu quả của đơn vị.

3. Thông qua hội nghị phát động trong CBCC VC NLĐ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua của Đảng, nhà nước và của ngành. Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện các cuộc vận động, triển khai từ năm học trước để giúp ra bài học kinh nghiệm, có giải pháp tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2018 -2019 góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả GD ĐT.

Một số hình ảnh và diễn biến của Hội nghị:

I – TẶNG HOA CHÚC MỪNG:

Ông Nguyễn Quang Sáng – Huyện ủy viên – Trưởng Phòng GD ĐT tặng hoa chúc mừng – Bà Hoàng Thị Huyền – Bí thư chi bộ – Hiệu Trưởng nhà trường nhận hoa chúc mừng.
Đại diện lãnh đạo xã tặng hoa chúc mừng
Đại diện Trường THCS và Mầm non tặng hoa chúc mừng
Đại diện hội cha mẹ học sinh tặng hoa chúc mừng

II – BẦU ĐOÀN CHỦ TỊCH – ĐOÀN THƯ KÝ

Đoàn chủ tịch điều hành hội nghị
Đoàn thư ký ghi nghị quyết hội nghị

III – BÁO CÁO KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2017 – 2018 VÀ DỰ THẢO KẾ HOẠCH THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2018 – 2019. BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG BAN TTND NĂM HỌC 2017 – 2018

Đồng chí Hoàng Thị Huyền – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng đọc báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết hội nghị năm học 2016 – 2017 và dự thảo kế hoạch thực hiện nhiệm vụ 2018 – 2019. Báo cáo công khai theo điều 7,8 NĐ 04/2005/NĐ – CP. Ba nội dung công khai tại thông tư 36/2017/ TT BGD ĐT. Công khai cam kết chất lượng; công khai điều kiện đảm bảo chất lượng; Công khai thu chi tài chính và thông qua quy chế hoạt động.
Đồng Chí Hoàng Văn Đại báo cáo kết quả hoạt động ban TTND

IV – CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH KHEN THƯỞNG VÀ TRAO THƯỞNG

 

V – CÁC Ý KIẾN THAM LUẬN

Đồng chí Phạm Thị Thu Hoài tham luận về công tác chuyên môn
Đồng chí Nguyễn Thị Khuyên tham luận về vấn đề công tác bán trú ở trường Tiểu học
Đồng chí Bùi Thị Chiến tham luận về công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia

VI – TIẾP THU CÁC Ý KIẾN, BIỂU QUYẾT CÁC CHỈ TIÊU THI ĐUA NĂM HỌC 2018 -2019

Đồng chí Đỗ Thị Đủ – Chủ tịch công đoàn trường lên tiếp thu các ý kiến tham luận và biểu quyết các chỉ tiêu thi đua. 100% các thành viên tham dự hội nghị nhất trí các chỉ tiêu thi đua năm học 2018 – 2019.

VII. BẦU BAN THANH TRA NHÂN DÂN KHÓA MỚI

BAN THANH TRA RA MẮT HỘI NGHỊ

VIII – ĐẠI BIỂU CẤP TRÊN PHÁT BIỂU

IX. KÝ CAM KẾT THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ

Đồng chí Hoàng Thị Huyền Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng – Đồng chí Đỗ Thị Đủ Chủ tịch công đoàn ký cam kết thực hiện nghị quyết hội nghị

IX – THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ

Đồng chí Đỗ Thị Hải Anh thông qua nghị quyết hội nghị

Sau một thời gian làm việc khẩn trương nghiêm túc. Bằng ý thức xây dựng và tinh thần trách nhiệm. Hội nghị CBCC VC NLĐ Trường Tiểu học Cẩm Vũ thành công rực rỡ. Chúc các thầy cô trường Tiểu học Cẩm Vũ đoàn kết thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Đưa con thuyền giáo dục của nhà trường cập bến thắng lợi và nhiều thành công.

Trường Tiểu học Kim Giang Khai giảng năm học mới 2018- 2019

TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM GIANG KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI

VÀ ĐÓN BẰNG CÔNG NHẬN ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA MỨC ĐỘ 2

Sáng 5.9, Trường Tiểu học Kim Giang (Cẩm Giàng) tổ chức lễ khai giảng năm học 2018-2019 và đón bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đến dự và chúc mừng có đồng chí Nguyễn Anh Cương, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Trần Văn Hảo, Bí thư Huyện ủy.

 Diễn biến của buổi lễ:

Tiết mục văn nghệ đặc sắc do các em học sinh trường TH Kim Giang biểu diễn

Các em học sinh hào hứng trong ngày khai giảng

Đồng chí Nguyễn Anh Cương, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ân cần đeo mũ cho các em học sinh
Lãnh đạo huyện Cẩm Giàng trao tặng 100 triệu cho nhà trường

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Anh Cương, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh trường Tiểu học Kim Giang trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, rèn đức, luyện tài và đã có nhiều thành tích xuất sắc. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn, trong thời gian tới, các cấp chính quyền cần quan tâm tạo điều kiện tốt hơn nữa để nhà trường phát huy những thế mạnh sẵn có, đẩy mạnh nâng cao chất lượng dạy và học; các em học sinh luôn ý thức, tự giác chăm ngoan học tập để trở thành người quan ngoan, người trò giỏi để có tri thức sau này góp sức xây dựng quê hương.

Năm học này, nhà trường có 452 học sinh tham gia học tập tại 15 lớp. Những năm qua, trường Tiểu học Kim Giang đã quan tâm tập trung đầu tư về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên và chất lượng giáo dục. Từ 2011 đến nay, toàn trường đã có 1 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 8 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 20 giáo viên dạy giỏi cấp trường; 42 em đạt học sinh giỏi các cấp. Năm 2011, nhà trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Nhà trường luôn tích cực hưởng ứng và tham gia có hiệu quả các phong trào và các cuộc vận động lớn; thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động nhân đạo, hoạt động từ thiện; có nhiều hình thức huy động xã hội hóa giáo dục vào việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng toàn diện, đảm bảo mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường, cha mẹ học sinh và cộng đồng xã hội. Trong nhiều năm học, nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND tỉnh, Trung ương Đoàn tặng bằng khen. Đặc biệt, năm học 2017-2018, nhà trường vinh dự được UBND tỉnh công nhận nhà trường đạt Tập thể Lao động xuất sắc, Thư viện nhà trường đạt danh hiệu Thư viện xuất sắc, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Nhân dịp này, huyện Cẩm Giàng tặng 100 triệu đồng để nhà trường tăng cường đầu tư cơ sở vật chất dạy và học; Công ty Honda Việt Nam đã tặng 130 mũ bảo hiểm cho các em học sinh lớp 1; Hội Khuyến học huyện, Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Hải Dương tặng 10 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

Xem thêm: Phòng giáo dục và đào tạo huyện Cẩm Giàng

Trường THCS Cẩm Định tổ chức Hội nghị CB- CC- VC năm học 2018-2019

Ngày 2/10/2018 trường THCS Cẩm Định tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, người lao động năm học 2018-2019 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018, xây dựng phương hướng, kế hoạch và quyết định những chỉ tiêu phấn đấu của năm học 2018-2019.

Về dự hội nghị có các đ/c trong Ban Thường vụ Đảng uỷ, đ/c đảng uỷ viên phụ trách chi bộ, các ông bà trong ban đại diện hội cha mẹ học sinh cùng toàn thể CBGV, NV của nhà trường đã về dự đông đủ.

Hội nghị đã biểu quyết thông qua Nghị quyết hội nghị với các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, bổ sung các quy chế, quy định trong đơn vị, tiến hành bầu ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2018-2020.

Một số hình ảnh:

Xem thêm: Phòng GD&ĐT Huyện Cẩm Giàng

Tiểu học Cẩm Định tập huấn cho giáo viên về quốc phòng an ninh

Ngày 18/6/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn về việc triệu tập tập huấn cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2018 kèm theo 02 Kế hoạch 220/KH-BGDĐT; kế hoạch 221/KH-BGDĐT ngày 16/6/2018.

Trường Tiểu học Cẩm Định đã tổ chức 1 buổi tập huấn cho giáo viên về giáo dục Quốc phòng an ninh. Chủ toạ buổi tập huấn là đồng chí Vũ Ngọc Thắng. Về dự buổi tập huấn có toàn thể các thầy cô giáo trong trường.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Xem thêm: Phòng GD-ĐT Huyện Cẩm Giàng

THCS Cẩm Giàng tổ chức nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SINH HOẠT TỔ CHUYÊN MÔN CỦA TRƯỜNG THCS CẨM GIÀNG QUA VIỆC TỔ CHỨC NGHIÊN CỨU BÀI HỌC MÔN LỊCH SỬ

Thực hiện theo kế hoạch chỉ đạo Số 81A/PGDĐT-THCS của Phòng giáo dục huyện Cẩm Giàng về việc thực hiện sinh hoạt chuyên môn từ năm học 2018 – 2019, trường THCS Cẩm Giàng đã chỉ đạo các tổ bộ môn tiến hành xây dựng kế hoạch và triển khai cụ thể các hoạt động của tổ chuyên môn để mỗi tổ thực sự trở thành môi trường học tập tích cực nâng cao ý thức không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên. Từ đó, căn cứ vào tình hình thực tiễn đội ngũ của tổ và các điều kiện chuyên môn trong nhà trường trong tháng 10, tổ KHXH đã xây dựng kế hoạch đổi mới sinh hoạt tổ/nhóm chuyên môn theo nghiên cứu bài học môn Lịch sử.

Theo tinh thần chỉ đạo của các cấp và nhà trường về việc chọn bài nghiên cứu là bài khó (hoặc bài dài), ở bước 1 tổ KHXH và nhóm lịch sử đã lựa chọn bài 11 “Cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống (1075 -1077)” để tiến hành nghiên cứu nhằm tìm ra những phương pháp, hình thức dạy học phù hợp, hiệu quả nhưng không nặng nề với học sinh. Khi thiết kế giáo án bài học, các giáo viên trong nhóm và trong tổ đã quan tâm đến việc xác định các kiến thức trọng tâm, đặc biệt chú ý đến các nội dung hướng dẫn học sinh tự tìm hiểu, tự nghiên cứu. Từ việc dự kiến các hoạt động; phương pháp, kĩ thuật, phương tiện thiết bị, đồ dùng dạy học đến các hình thức tổ chức tìm hiểu kiến thức và kiểm tra đánh giá,…đều được các giáo viên đưa ra bàn bạc và thống nhất. Bản kế hoạch dạy học của tiết học là công sức, trí tuệ và khả năng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm của các thành viên trong tổ KHXH trường THCS Cẩm Giàng trên tinh thần làm việc nghiêm túc và vận dụng sáng tạo những đổi mới của chuyên môn các năm học gần đây.

Sau đó, tổ tiến hành Bước 2 là dạy và dự giờ tiết học. Theo sự phân công của tổ, đồng chí Lương Thị Thêu – một giáo viên giàu nhiệt huyết và có kinh nghiệm, sáng tạo trong dạy học sẽ dạy minh hoạ bài học nghiên cứu ở lớp 7A của trường. Để đảm bảo việc dự giờ cần đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học của học sinh, không gây khó khăn cho người dạy minh hoạ đúng như tinh thần của nghiên cứu bài học, các thầy cô dự giờ ngồi ở hai bên của lớp học. Đây cũng là vị trí thuận lợi cho việc ghi lại các hoạt động, khả năng tiếp thu lĩnh hội của HS trong giờ học. Trong khi dự giờ, các thầy cô đã kết hợp nghe, nhìn, suy nghĩ, ghi chép, quay phim, chụp ảnh… làm minh chứng sinh động cho tiết học.

HÌNH ẢNH VỀ CÁC PHẦN CHƠI CỦA GAMESHOW TẠI TIẾT HỌC

HỌC SINH ĐƯỢC PHÁT HUY CÁC NĂNG LỰC TRONG TIẾT HỌC

Sau khi dự giờ nghiên cứu, tổ thực hiện bước 3 – Suy ngẫm, thảo luận về bài học nghiên cứu. Các thầy cô dự giờ không đánh giá cho điểm tiết học và lấy hành vi học tập của học sinh làm trung tâm thảo luận. Vì đây là tiết học thể hiện rất rõ khả năng vận dụng các phương pháp tổ chức trò chơi và trải nghiệm nên các giáo viên chú ý đến khả năng thu hút của hình thức GAME SHOW đối với học sinh. Với tên gọi đầy sức cuốn hút “Theo dấu chân Lý Thường Kiệt”, và sự lan tỏa của âm nhạc được đưa vào khéo léo, game show đã tạo không khí vô cùng hào hứng cho các em học sinh. Những người dự giờ đã nhận thấy giờ học lịch sử ngay từ phần | “Lên đường” đã không còn cảm giác nặng nề với học trò. Các em học sinh được chia thành hai đội đã phát huy tối đa kiến thức mình đã đọc và tìm hiểu bài học để có câu trả lời nhanh và chính xác ghi điểm cho đội mình. Không những vậy, phần phần hai “Vượt chướng ngại vật” với phương pháp TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO của thầy cô, các em những giây phút thoải mái và sâu lắng để xem đoạn phim ý nghĩa về trận chiến của quân dân nhà Lý trên phòng tuyến sông Như Nguyệt. Qua quan sát và những đoạn video, các thầy cô đã cảm nhận rất rõ năng lực hợp tác trong đội của học sinh để các em có thể hoàn thiện lược đồ và phiếu học tập về diễn biến, ý nghĩa của trận đánh hào hùng của dân tộc ta trong lịch sử một cách chính xác. Khi giáo viên cho các đội tham dự phần “Về đích” quyết định cho đội chiến thắng, học sinh được thử sức của mình trong việc đọc diễn cảm bài thơ “Nam quốc sơn hà” – một tác phẩm văn học – lịch sử tiêu biểu sáng ngời chủ nghĩa yêu nước được xem là bản “Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc”. Các em học sinh đã đọc vang và hào hùng bài thơ mà trong các tiết văn học, các thầy cô đã truyền cho chính các em niềm tự hào và trân quý đối với bài thơ “ thần” ấy. Và đặc biệt, các em còn được bày tỏ quan điểm bản thân khi đặt mình vào những tình huống lịch sử giả định, từ đó rút ra bài học sâu sắc cho bản thân. Các sản phẩm lược đồ của các em đã được thầy cô nhận xét tốt, năng lực khai thác tranh ảnh của học sinh cũng được rèn rất kỹ.

Những tràng pháo tay và những tiếng cười vui của học sinh đã khép lại tiết học lịch sử vô cùng thú vị và bổ ích. Kiến thức Ngữ văn, âm nhạc, địa lý với lịch sử cũng hỗ trợ các em rất nhiều trong khi tìm hiểu và phát hiện kiến thức của tiết học.Có em còn luyến tiếc khi tiếng trống hết giờ vang lên. Dư âm của tiết học vẫn còn trong cảm tưởng biết bao thầy cô và học trò. Kết quả thắng thua trong tiết học cũng không còn quan trọng với các em bởi em nào cũng thu lượm cho minh những kiến thức lịch sử và không hề cảm thấy ngại hay sợ môn học nữa.

Sau khi dự giờ, các giáo viên trong tổ sẽ áp dụng cho thực tiễn dạy học tùy theo nội dung và đối tượng, cũng là bước 4 của nghiên cứu bài học. Những giáo viên dạy các môn KHXH khác cũng đều có thể áp dụng các hình thức dạy học mới vào môn học của mình mà không cảm thấy khó khăn. Vốn tích luỹ kinh nghiệm, nâng cao năng lực chuyên môn và đổi mới PPDH, KTĐG theo hướng dạy học tích cực, lấy việc học của HS làm trung tâm của mỗi thầy cô vì thế cũng được phong phú hơn.

Đây là năm học thứ 6 tính từ năm học 2013 – 2014, tổ KHXH tiến hành đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học và đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào. Những giáo viên trong tổ đều thực sự tích lũy được những kinh nghiệm quý báu cho dạy học và tăng cường khả năng hợp tác với đồng nghiệp. Từ đó, những sáng tạo tiếp tục được ươm mầm và tỏa sáng trong sự nghiệp giáo dục của mỗi « người lái đò » trường THCS Cẩm Giàng.

 

Trường tiểu học Cẩm Đoài tuyên truyền về phòng bệnh và an toàn thực phẩm

TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG CHỐNG MỘT SỐ BỆNH MÙA ĐÔNG – XUÂN VỆ SINH ATTP

I . Địa điểm: Tại trường Tiểu học Cẩm Đoài

II. Thời gian: 7h 30 Lồng ghép vào tiết chào cờ đầu tuần.

Đ/C Vũ Duy Đức .Tuyên truyền VSANTP và cách phòng chống một số bệnh mùa đông – xuân, tuyên truyền dưới cờ cho học sinh và giáo viên, nhân viên toàn trường cách phòng chống bệnh mùa đông – xuân.

III. Thành phần:

Đ/C Cao Sơn Hà – Hiệu Trưởng
Đ/C Vũ Duy Đức- Tổng phụ trách
Đ/C Nguyễn Thị Huyền – VT-YT
Cùng toàn thể CBGVNV và học sinh trong trường.

VI. Mục tiêu:

Các em học sinh thân mến! mùa đông đã đến với miền bắc chúng ta.Và gần đây ở các trường tiểu học trên địa bàn huyện đang xuất hiện sốt và cảm cúm khiến các bậc phụ huynh lo lắng, nhiều em phải nghỉ học ít nhất vài ngày, có trường hợp kéo dài hàng tuần (Đặc biệt biệt là các em học sinh tiểu học) . Tại các bệnh viện huyện số trẻ đến khám và điều trị cũng tăng.

A. Triệu chứng bệnh mùa đông- xuân:

Sốt biểu hiện dưới các dạng như sốt phát ban, quai bị, ho gà, cúm..vvv là bệnh thường gặp trong mùa đông xuân, thời tiết lạnh, mưa phùn, độ ẩm không khí cao. Mặt khác do ảnh hưởng của thời tiết, nên bề mặt niêm mạc yếu, dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Đối tượng dễ mắc bệnh chủ yếu là người già và trẻ em do sức đề kháng yếu. Những triệu chứng thường gặp và dễ nhận biết khi mắc bệnh như sốt, hắt hơi liên tục, chảy chảy nước mắt, nước mũi, đỏ mắt, đau nhức cơ, khớp, đau đầu…vvvv Nếu ở thể nhẹ, người bệnh có thể sốt từ 3-5 ngày, sau đó bệnh tự khỏi. Hiện nay tuy bệnh sốt vi rút chưa ở diện rộng, nhưng do dễ lây nhiễm, nên cần chú trọng đến việc phòng chống bệnh.

B. Triệu chứng vệ sinh ATTP:

Tiết trời nóng ẩm trong mùa đông – xuân là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh và là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thức ăn (vi sinh vật, hoá chất, thực phẩm chứa chất độc tố tự nhiên) chưa được kiểm soát.

Trong mùa đông- xuân, nguy cơ ngộ độc cao nhất là từ thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như: cá, hải sản, sữa.. nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc là rất cao. Thức ăn để trước 6 giờ có thể tạm coi là vô khuẩn nhưng sau 6 giờ, vi khuẩn đã có thể nhân lên gây ngộ độc…

1. Nguyên nhân gây bệnh mùa đông – xuân:

Sốt vi rút là bệnh lây truyền mạnh qua đường hô hấp (ho, hắt hơi) nhất là trong môi trường tập thể: trường học, công sở, nơi công cộng. Bệnh có thể gây biến chứng dẫn đến viêm long đường hô hấp cấp trên…

2. Nguyên nhân gây bệnh và ngộ độc VSATTP

Một thực tế đáng lo ngại là nguy cơ gây ngộ độc chủ yếu từ những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Theo đánh giá của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) hiện nay những người trực tiếp chế biến thức ăn và ngay cả người tiêu dùng hầu như đều thiếu kiến thức và thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo VSATTP. Thêm vào đó, thức ăn đường phố phần lớn không rõ nguồn gốc; quán xá nằm ở vỉa hè, sát đường giao thông, nếu bụi, nấm mốc và khí thải như xăng dầu nhiễm vào thực phẩm thì nguy cơ xảy ra ngộ độc sẽ rất cao.

Người tiêu dùng khi lựa chọn các loại thực phẩm trong mùa đông – xuân nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Rau quả chỉ có thể bảo quản được từ 3-5 ngày. Chú ý khâu vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống trong quá trình chế biến thực phẩm. Đối với tủ lạnh, ngoại trừ ngăn đá là vi khuẩn không phát triển được, còn các ngăn làm lạnh khác chỉ có tác dụng hạn chế, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Do vậy, nếu đưa quá nhiều thứ vào tủ lạnh, không khí không lưu thông, nhiệt độ không đảm bảo, thực phẩm sống để cùng với thức ăn đã được nấu chín sẽ làm cho thực phẩm nhanh hỏng. Đặc biệt, nên chú ý “ăn chín, uống sôi” đề phòng ngộ độc.

3. Phòng tránh bệnh mùa đông – xuân:

Để phòng tránh sốt vi rút nói riêng và các bệnh thường gặp vào mùa đông -xuân nói chung, các em cần thường xuyên giữ vệ sinh cá nhân tốt, như vệ sinh răng miệng bằng dung dịch nước muối hoặc nước súc miệng fluor, nhỏ thuốc mũi, thuốc mắt. Hoặc theo phương pháp chữa bệnh cổ truyền, lấy tỏi giã lấy nước nhỏ mũi cũng rất hiệu quả.

Thời tiết lạnh, độ ẩm không khí cao nên phải giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ và ngực. Tăng cường chế độ dinh dưỡng, nên ăn thức ăn khi còn nóng, cung cấp cho cơ thể đủ lượng ca-lo cần thiết để tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, cần giữ gìn vệ sinh nơi ăn ở và môi trường chung quanh, như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh…Nếu trường hợp các em bị sốt vi rút, hoặc sốt chưa rõ nguyên nhân, các em không nên đến trường, cần nghỉ học, tránh lây nhiễm cho các bạn khác, mặt khác, cần bảo bố mẹ đưa đến cơ sở y tế để các thầy thuốc chẩn đoán, tư vấn chăm sóc và chỉ định điều trị.Nếu có việc phải đến chỗ đông người nên đeo khẩu trang. Trường hợp bệnh nhẹ, các em có thể tự chăm sóc tại nhà bằng thuốc hạ sốt, giảm đau ( các em phải nhắc bố mẹ mua thuốc cho và theo chỉ định của y tá). Khi các em sốt, dễ mất nước, vì vậy các em nên uống đủ nước (nước đun sôi để ấm), nhất là nước hoa quả, dùng khăn chườm mát hạ sốt. các em không nên mặc quá nhiều quần áo, tránh tình trạng làm sốt cao hơn, ra mồ hôi khiến bị cảm lạnh. Nhắc cha mẹ nên cho chúng ta ăn đủ dinh dưỡng, thức ăn loãng, dễ tiêu. Nếu các em thấy mình sốt cao, kéo dài cần bảo bố mẹ đưa đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Về gia đình các em tiếp tục tuyên truyền để mọi người nắm được kiến thức phòng chống lây nhiễm bệnh./.

4. Phòng tránh để đảm bảo VSATTP

Như vậy, để đảm bảo VSATTP, phòng chống ngộ độc thì người tiêu dùng cần nằm được những kiến thức cơ bản về giữ gìn vệ sinh cũng như cách bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, trách nhiệm đạo đức cũng được đặt ra với những người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh mặt hàng ăn uống. Kinh doanh sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm là góp phần phòng tránh ngộ độc cho người tiêu dùng.

* 10 Nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn:

1. Chọn thực phẩm an toàn:

– Trong khi có rất nhiều chủng loại thực phẩm, cần phải biết cách chọn được các thực phẩm an toàn như biết cách chọn thịt, cá, rau quả, thực phẩm bao gói sẵn…

2. Nấu kĩ thức ăn:

– Rất nhiều thực phẩm sống, ví dụ như thịt gia súc, gia cầm, trứng và sữa chưa tiệt trùng có thể ô nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Các thực phẩm cần được đun nấu kĩ trước khi ăn.

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín:

– Thực phẩm nấu chín nguội dần khi để ở nhiệt độ thường, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. An toàn nhất, chúng ta nên ăn ngay thức ăn khi vừa được nấu chín.

4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín:

Nếu bạn muốn chế biến trước thực phẩm hoặc muốn giữ lại các thức ăn thừa, phải được bảo quản các thực phẩm đó ở điều kiện nhiệt độ nóng (gần hoặc trên 600C), hoặc lạnh (gần hoặc dưới 10 0C). Đây là nguyên tắc quan trọng nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm qua 4 hoặc 5 tiếng. Tất cả loại thực phẩm cho trẻ em không nên bảo quản. Một lỗi thông thường, dẫn đến các trường hợp ngộ độc thực phẩm là do để một số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh. Trong một tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm, thực phẩm nấu chín không có đủ độ lạnh nhanh cần thiết. Khi thực phẩm vẫn giữ được độ ấm lâu (trên 10 0C), vi khuẩn phát triển mạnh, nhanh đủ đạt tới mức độ gây bệnh.

5. Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn:

– Đây là nguyên tắc tốt nhất để tránh cho vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm (bảo quản đúng cách có thể giảm bớt sự phát triển của các vi khuẩn nhưng không diệt được các sinh vật). Một lần nữa, đun kĩ nghĩa là thực phẩm phải được đun với nhiệt độ ít nhất là 70 0C.

6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín:

– Thực phẩm nấu chín có thể ô nhiễm qua tiếp xúc với thực phẩm sống. Ví dụ, không nên chế biến thịt sống và sau đó lại dùng chung thớt và dao để thái thịt đã nấu chín. Làm như vậy sẽ tái sản sinh các sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm.

7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ:

– Rửa tay kĩ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi có những công việc khác làm gián đoạn quá trình chế biến như sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ gây ô nhiễm khác. Sau khi chế biến thịt phẩm sống, chẳng hạn như cá, thịt, hoặc thịt gia cầm, bạn nhớ nên rửa lại tay thật sạch trước khi bạn chế biến các thực phẩm khác. Và nếu tay bạn có vết thương, phải băng và bọc kín vết thương trước khi chế biến thực phẩm. Và luôn nhớ chính những con vật nuôi trong nhà như: chó, mèo, chim… thường là những tác nhân gây bệnh nguy hiểm mà có thể truyền qua tay của bạn vào thực phẩm.

8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ:

– Thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm, bất kì bề mặt nào sử dụng để tiếp xúc thực phẩm phải được giữ sạch sẽ. Chỉ cần một mẩu nhỏ thực phẩm cũng sẽ là nguyên nhân tiềm ẩn của các mầm bệnh. Khăn lau bát đĩa và các dụng cụ nấu nướng phải được thay và đem luộc thường xuyên trước khi tái sử dụng. Khăn lau sàn nhà bếp cũng phải được giặt sạch sẽ.

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác:

– Động vật thường chứa các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm. Cách tốt nhất bạn nên bảo quản thực phẩm bằng các vật chứa được đóng kín.

10. Sử dụng nguồn nước sạch:

– Nước sạch là một yếu tố quan trọng đối với việc chế biến thực phẩm và làm đồ uống. Nếu không có nguồn cung cấp nước sạch, bạn có thể đun sôi nước trước khi sử dụng chế biến thực phẩm hoặc làm đá chocác đồ uống. Cẩn thận với bất kì loại nước dùng để chế biến bữa ăn cho trẻ em

* Xử lý khi có ngộ độc thực phẩm:

– Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

– Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.

– Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

Trên đây là một số kiến thức để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết và phòng chống các dịch bệnh mùa đông- xuân. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho tất cả các em. Xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: Phòng GD-ĐT Huyện Cẩm Giàng

THCS Đức Chính tuyên truyền về tác hại của thuốc lá

Kính thưa: BGH nhà trường, các thầy cô giáo; Các em học sinh thân mến!

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây rất bệnh nguy hiểm và dẫn tới tử vong của con người. Có thể nói khói thuốc là “con đường ngắn nhất dẫn tới nghĩa địa”. Để hiểu biết rõ hơn về tác hại của thuốc lá trong buổi chào cờ đầu tuần này cô sẽ cung cấp cho các em một số kiến thức giúp các em hiểu về Tác hại của thuốc lá và những Quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ:

I.Thành phần và độc tính của khói thuốc lá

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tỉ lệ người dân sử dụng thuốc lá còn khá cao và đang có xu hướng tăng lên, chủ yếu là ở nam giới. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, nhưng đa số là do thiếu hiểu biết về tác hại nghiêm trọng của thuốc lá đối với sức khỏe con người.

Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất, trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc, chia ra làm 4 nhóm chính:

1. Nicotine (Ni-cô-tin):

Ni-cô-tin là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Ni-cô-tin được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg ni-cô-tin mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa ni-cô-tin một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của ni-cô-tin chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương, chúng gây ra nhiều tác động tâm thần kinh như là cảm giác sảng khoái, tâm trạng vui vẻ, tăng chú ý, tăng hoạt động nhận thức và trí nhớ ngắn hạn.

2. Monoxit carbon (khí CO):

KhíCO có nồng độ cao trong khói thuốc lá và sẽ được hấp thụ vào máu. KhíCO đi nhanh vào máu và chiếm chỗ của O2 (ô-xi) trên hồng cầu. Và như thế sau hút thuốc lá, một lượng hồng cầu trong máu tạm thời mất chức năng vận chuyển ô-xi vì đã gắn kết với CO, đây là nguyên nhân gây lên một số bệnh phổi mạn tính như: Hen phế quản, viêm phế quản, giản phế quản… Hậu quả là cơ thể không đủ ô-xi để sử dụng.

3. Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá:

Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển. Phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi ngừng hút thuốc.

4. Các chất gây ung thư:

Trong khói thuốc lá có khoảng 70 chất có tính chất gây ung thư, các hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào.

II. Tác hại của thuốc lá:

1. Tác hại đối với sức khỏe:

Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 70 chất gây ung thư, và nhiều chất gây ra những căn bệnh nguy hiểm điển hình như ung thư phổi, bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn, vô sinh và nhiều bệnh nan y khác. Mỗi năm sẽ có khoảng 40.000 người Việt Nam chết có nguyên nhân từ thuốc lá. Ước tính tới năm 2020 số người Việt Nam chết do sử dụng thuốc lá sẽ nhiều hơn tổng số người chết do HIV/AIDS, Lao, tai nạn giao thông và tự tử cộng lại. Cứ 6 người chết sẽ có 1 người do thuốc lá. Khoảng 7,5 triệu người Việt Nam sẽ chết sớm do hút thuốc lá.

Người trực tiếp hút thuốc lá, hay gọi hút thuốc chủ động nguy cơ cao mắc các bệnh nan y như ung thư, tim mạch, phổi… Tuy nhiên đối với người không hút thuốc hay gọi là hút thuốc thụ độnglà hít phải khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy hoặc khói thuốc do người hút thuốc phả ra cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm. Nguyên nhân do khói thuốc thụ động chứa hàng nghìn các hóa chất, trong đó có khoảng 250 chất gây ung thư hay chất độc hại.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 600 nghìn ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em.Ở người lớn hút thuốc thụ động gây ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, ung thư vú, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, gây các triệu chứng kích thích đường hô hấp…

Phụ nữ và trẻ em là một trong hai đối tượng thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động. Đối với phụ nữ khi mang thai việc hít phải khói thuốc thụ động có thể bị sảy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc đẻ non. Nguy cơ sảy thai ở phụ nữ hút thuốc cao gấp ba lần so với phụ nữ không hút thuốc. Đối với trẻ em hút thuốc thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm các triệu chứng hen và là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Khói thuốc thụ động làm tăng 22% nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân và làm giảm cân nặng trẻ sơ sinh từ 200 đến 400 gram. Mặt khác trẻ hút thuốc thụ động sẽ kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh sau:

– Bệnh tim mạch chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc: tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập…
– Bệnh ung thư: Chủ yếu là ung thư phế quản phổi (chiếm 90%), ung thư vòm họng, miệng, thực quản (hút thuốc kèm theo uống rượu, nguy cơ ung thư vòm họng rất cao), ung thư ruột… Ở người hút thuốc, bệnh ung thư dễ phát triển hơn so với người không hút thuốc.
– Bệnh hô hấp: Bệnh phổi mãn tính, tắc nghẽn thông khí, viêm phế quản mãn tính. Đặc biệt ở người hút thuốc còn gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới môi trường, những người xung quanh hít phải cũng bị nhiễm độc, nguy hiểm nhất là đối với các cháu nhỏ.
– Bệnh răng và lợi: Viêm loét, cao răng, các mảng bám vào răng làm cho răng dễ bị lung mủ, dễ rụng tự nhiên hơn.
– Các bệnh khác: Tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mãn tính.
– Đối với nam giới: Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh.
– Đối với phụ nữ và bào thai: Tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi. Nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.
– Đối với trẻ em: Dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng do bị giảm tiết sữa ở người mẹ.

2. Thuốc lá gây tổn hại kinh tế cho gia đình

Ngoài việc gây tổn thất kinh tế ở cấp quốc gia như tăng chi phí y tế chữa bệnh do hút thuốc gây ra, giảm năng suất lao động, gây cháy nổ, hủy hoại môi trường…, hút thuốc gây lãng phí đáng kể nguồn ngân sách vốn đã rất eo hẹp của các hộ gia đình. Bên cạnh đó, việc tử vong sớm do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá làm giảm sức lao động và tổn thất đến năng suất lao động. Hơn nữa, người hút thuốc và xã hội còn phải gánh chịu những chi phí do khám chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Mặc dù ngành công nghiệp thuốc lá có những đóng góp cho ngân sách quốc gia, nhưng phần đóng góp của ngành công nghiệp thuốc lá không đủ để bù đắp những tổn thất kinh tế và sức khỏe do sử dụng thuốc lá gây ra đối với các cá nhân, gia đình và xã hội.

Những tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm, tổn thất do cháy nổ, ô nhiễm môi trường.

Năm 2012, người dân Việt Nam đã chi mua thuốc lá số tiền là 22 nghìn tỉ đồng. Ngoài tổn thất do chi mua thuốc hút, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa- hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) do hút thuốc gây ra là hơn 23 nghìn tỉ đồng một năm.

Chi tiêu cho thuốc lá làm giảm các chi tiêu thiết yếu khác của hộ gia đình, đặc biệt là các hộ có thu nhập thấp. Một cuộc điều tra mức sống hộ gia đình cho thấy các hộ nghèo tại Việt Nam phải tiêu tốn khoảng 5% thu nhập của gia đình vào thuốc lá.

Ở những hộ này, khoản tiền mua thuốc lá thậm chí cao hơn khoản tiền chi cho y tế giáo dục. Nếu người hút thuốc nghèo bỏ thuốc, họ sẽ có nhiều tiền hơn để mua thức ăn hoặc trả tiền học cho con em mình.

QUY ĐỊNH CỦA LUẬT PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ: Điều 6, 7, 9
Ngày 18/6/2012, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã ban hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Luật PCTH thuốc lá có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013. Dưới đây là điều 6, 7, 9 của Luật về môi trường không khói thuốc.

Điều 6. Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng, chống tác hại của thuốc lá:

1. Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.

2. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.

3. Gương mẫu thực hiện và vận động cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Điều 7. Quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá

1. Được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá.
2. Yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

3. Vận động, tuyên truyền người khác không sử dụng thuốc lá, cai nghiện thuốc lá.

4. Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

5. Phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lý hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả, sản phẩm được thiết kế có hình thức hoặc kiểu dáng như bao, gói hoặc điếu thuốc lá; mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu.

2. Quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức.

3. Tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá, trừ trường hợp quy định tại Điều 16 của Luật này.

4. Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá.

5. Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá.

6. Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

7. Bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động; hút, bán thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm.

8. Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em.

9. Vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá.

Các em ạ ! Hút thuốc là là một thói quen lâu đời, phổ biến khắp nơi trên thế giới, có lúc việc hút thuốc lá được xem như biểu hiện cá tính mạnh mẽ cùa Nam giới, sự quyến rũ của đàn ông, điều này đã được các hãng thuốc lá ra sức khai thác, quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng, truyền thông trực quan và trong các phim ảnh. Ở nước ta, xưa nay đã xem “điếu thuốc, miếng trầu là đầu câu chuyện”, nên việc hút thuốc lá cũng phổ biến lan tràn từ các cuộc trò chuyện thông thường cho đến cúng giỗ, hỏi cưới, các cuộc tiệc tùng và trong các công sở.

Thời gian gần đây trường chúng ta có hiện tượng một số em học sinh hút thuốc lá và rủ rê các bạn cùng hút, như vậy các em đã vi phạm luật, vi phạm hành vi đạo đức.

Thuốc lá có tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe và lối sống đạo đức của con người, vì vậychúng ta cần quyết tâm, kiên trì chống lại nạn dịch này! Cụ thể sau buổi tuyên truyền này chúng ta phải thực hiện Khẩu hiệu tuyên truyền: “CHUNG TAY VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÓI THUỐC”; “KHÓI THUỐC LÁ – NGỌN NGUỒN CỦA CÁC BỆNH NAN Y”….

Các bạn học sinh hãy nói không với thuốc lá ngay từ bây giờ và đừng.
– Đừng hút thuốc lá trong nhà, phòng làm việc, trường học.
– Đừng hút thuốc lá nơi công cộng.
– Đừng hút thuốc lá trước mặt trẻ em.
– Đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè.
Và Hãy:
– Hãy giảm hút thuốc lá.
– Hãy cai nghiện thuốc lá.
– Hãy kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút.
– Hãy để môi trường xung quanh không khói thuốc lá.

Bài tuyên truyền của cô đến đây là hết, cô chúc các em một tuần học mới vui vẻ, dành nhiều điểm tốt và không quên thực hiện nhiệm vụ của mình: Nói không với thuốc lá !

Xem thêm: Phòng GD-ĐT Huyện Cẩm Giàng

THCS CẨM ĐOÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2018

Kính thưa: Ban giám hiệu. Thưa toàn thể các thầy cô giáo cùng toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến.

Hôm nay tôi thay mặt cho ban sức khỏe nhà trường tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm và các phòng chánh để giúp toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh có kiến thức phòng tốt hơn để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm trong tại gia đình cũng như tại trường học.

1/ Một số khái niệm về vệ sinh an toàn thực phẩm:

Thực phẩm: là những thức ăn, đồ uống của con người dưới dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến; bao gồm cả đồ uống, nhai ngậm và các chất đã được sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Vệ sinh thực phẩm: là mọi điều kiện và biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn và phù hợp của thực phẩm ở mọi khâu thuộc chu trình thực phẩm.
An toàn thực phẩm: là sự bảo đảm thực phẩm không gây hại cho người tiêu dùng khi nó được chuẩn bị /hoặc ăn theo mục đích sử dụng.

2/ Tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Trong những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai … Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.

Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm.

Việc bảo quản lương thực thực phẩm không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển đã dẩn đến các vụ ngộ độc thực phẩm.

Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá các chương trình hành động đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn cầu đã xác định được nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em là các bệnh đường ruột, phổ biến là tiêu chảy. Đồng thời cũng nhận thấy nguyên nhân gây các bệnh trên là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh đường ruột đứng thứ 2.

3/ Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm:

Trước mắt, thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh.

Về lâu dài thực phẩm không những có tác động thường xuyên đối với sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau. Những ảnh hưởng tới sức khỏe đó phụ thuộc vào các tác nhân gây bệnh. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn.

Do vậy, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa thực tế rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội, bảo vệ môi trường sống của các nước đã và đang phát triển, cũng như nước ta. Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo lành và sạch.

4/ Những nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm:

a/ Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực

Thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không cho phép hoặc cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời gian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.

b/ Do quá trình chế biến không đúng

Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quy định.
Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.
Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.
Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống.
Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn. Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm cho trẻ em.
Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đau bụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da.
Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.
Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn.

c/ Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng

Dùng dụng cụ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh … bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm.
Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
Do thực phẩm bảo quản không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển.

5/ Hướng dẫn thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm:

(10 lời khuyên để phòng ngộ độc thực phẩm)

a/ Chọn thực phẩm tươi sạch

Với rau quả: chọn các loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ.
Với thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi.
Cá và thủy sản phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn, ôi.
Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến; có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay gỉ.
Không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc.
Không sử dụng các loại thực phẩm lạ (cá lạ, rau, quả hoặc nấm lạ) chưa biết rõ nguồn gốc.
Không sử dụng các phẩm màu, đường hóa học không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép.

b/ Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

Khu vực chế biến thực phẩm không có nước đọng, xa các khu khói, bụi bẩn, nhà vệ sinh hoặc khu chăn nuôi gia súc, rác thải gây ô nhiễm môi trường.
Tất cả các bề mặt sử dụng để chuẩn bị thực phẩm phải dễ cọ rửa, luôn giữ gìn sạch sẽ, khô ráo.
Bếp phải đủ ánh sáng và thông gió.
Phải đủ nước sạch sử dụng để chế biến thực phẩm và vệ sinh khu vực chế biến thường xuyên.
Ngăn ngừa sự đi lại của gián, chuột và các động vật khác trong khu vực chế biến thực phẩm.

c/ Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ

Không để dụng cụ bẩn qua đêm.
Bát đĩa dùng xong phải rửa ngay. Không dùng khăn ẩm mốc, nhờn mỡ để lau khô bát đĩa. Nếu dụng cụ vừa rửa xong cần dùng ngay thì nên tráng lại bằng nước sôi.
Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt.
Không sử dụng những dụng cụ bị sứt mẻ, hoen gỉ vì khó rửa.
Thức ăn còn thừa, thực phẩm thải bỏ phải đựng vào thùng kín có nắp đậy và chuyển đi hằng ngày.
Chỉ sử dụng xà phòng, các chất tẩy rửa dụng cụ ăn uống được ngành Y tế cho phép để không tồn dư gây độc sang thực phẩm.
Không dùng dụng cụ bằng đồng, nhôm, thủy tinh gia công, nhựa tái sinh có màu để nấu nướng, chứa đựng thực phẩm lỏng có tính acid hoặc các loại cồn rượu vì chúng có thể làm tan các kim loại nặng như chì, đồng … hoặc phụ gia vào thực phẩm.
Tuyệt đối không được dùng bao bì từng chứa đựng các hóa chất độc, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc tẩy, chất sát trùng để đựng thực phẩm.

d/ Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ

Rau, quả phải ngâm ngập trong nước sạch rồi rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu, thay nước 3-4 lần.
Các loại thực phẩm đông lạnh phải làm tan đá hoàn toàn và rửa sạch trước khi nấu nướng.
Nhiệt độ sôi có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh nhưng phải nấu kỹ để đạt nhiệt độ sôi đồng đều. Chú ý phần thịt gần xương nếu thấy còn có màu hồng hoặc màu đỏ thì bắt buộc phải đun lại cho chín hoàn toàn.
Không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái, gỏi …’

e/ Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong

Thức ăn chín để nguội ở nhiệt độ bình thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Để đảm bảo an toàn nên ăn ngay khi thức ăn còn nóng vừa nấu chín xong.
Đối với các thực phẩm không cần nấu chín như chuối, cam, dưa và các loại quả khác thì cần ăn ngay sau khi vừa bóc hay vừa cắt ra.

f/Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn

Nếu thức ăn phải chuẩn bị trước hoặc phải đợi sau 3 giờ thì cần giữ nóng ở nhiệt độ 60 độ C hoặc duy trì ở điều kiện lạnh ≤ 10 độ C. Với trẻ nhỏ, phải cho ăn ngay sau khi thức ăn vừa nguội và không áp dụng cách bảo quản này.
Không đưa quá nhiều thức ăn còn ấm hoặc thức ăn còn đang nóng vào tủ lạnh.
Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín.
Không dùng dao, thớt vừa cắt, thái thịt sống chưa được rửa sạch để thái thức ăn chín.
Thức ăn phải đậy kỹ tránh ruồi, côn trùng xâm nhập.
Không dùng tay để bốc thức ăn chín hay đá để pha nước uống.
Không để các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất gây độc khác ở trong khu chế biến thực phẩm.
Bảo quản tốt các thực phẩm đóng gói theo đúng yêu cầu ghi của nhãn.
Đun lại thức ăn ở nhiệt độ sôi đồng đều ngay trước khi ăn là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản.

g/ Giữ vệ sinh cá nhân tốt

Người chăm sóc trẻ cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi cho trẻ ăn hoặc tiếp xúc với thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống.
Mặc quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng khi chuẩn bị thức ăn.
Không hút thuốc, không ho, hắt hơi trong khi chuẩn bị thực phẩm.
Giữ móng tay ngắn và sạch sẽ.
Nếu có vết thương ở tay cần băng kín bằng vật liệu không ngấm nước.
Không tiếp xúc với thực phẩm khi đang bị đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt hay có biểu hiện của bệnh truyền nhiễm.

h/ Sử dụng nước sạch trong ăn uống

Dùng các nguồn nước thông dụng như nước máy, nước giếng, nước mưa, sông suối đã qua xử lý để rửa thực phẩm, chế biến đồ ăn uống và rửa dụng cụ.
Nước phải trong, không có mùi, không có vị lạ.
Dụng cụ chứa nước phải sạch, không được để rêu, bụi bẩn bám xung quanh hoặc ở đáy, có nắp đậy.
Dùng nước đã đun sôi để uống hoặc chế nước giải khát, làm kem, đá.

i/ Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh

Không sử dụng sách, báo cũ để gói thức ăn chín.
Đồ bao gói phải đảm bảo sạch, giữ được tính hấp dẫn về mùi vị, màu sắc và không thấm chất độc vào thực phẩm.
Nhãn thực phẩm phải trung thực, có đầy đủ thông tin cần thiết như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến, có số đăng ký sản xuất, thời hạn sử dụng.

j/ Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ

Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, gián, chuột … và hướng dẫn vệ sinh phòng chống các dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành Y tế.
Rác thải phải đựng vào thùng kín có nắp đậy, đổ đúng giờ và đúng nơi quy định.
Bài tuyên truyền đến đây là hết chúc các thầy cô giáo và các em học sinh một tuần học mới vui vẻ và bổ ích.

Xem thêm: Phòng GD&ĐT Huyện Cẩm Giàng